เล่มทะเบียนรถหาย ต้องทำอย่างไร?

เล่มทะเบียนรถยนต์หาย จัดการได้ง่าย ๆ ใน 4 ขั้นตอน

ของหายอยากได้คืน! สำหรับผู้ขับขี่รถบนท้องถนน “เล่มทะเบียนรถ” เป็นเอกสารสำคัญที่ควรพกติดรถไว้เสมอในทุกการเดินทาง ซึ่งหากเกิดปัญหาเล่มทะเบียนรถยนต์หาย อาจทำให้หลายคนเกิดความวิตกกังวล และไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไร ต้องไปแจ้งความหรือไม่ วันนี้เราหาคำตอบมาไขข้อสงสัยกันที่นี่

เล่มทะเบียนรถ เอกสารสำคัญคู่ใจของผู้ขับขี่

เล่มทะเบียนรถ คือหลักฐานที่แสดงความเป็นเจ้าของรถยนต์ในรูปแบบสมุด ซึ่งออกโดยกรมการขนส่งทางบก ใช้สำหรับบันทึกรายละเอียดต่าง ๆ ของรถ เช่น ประวัติการครอบครองรถ รายละเอียดของรถ เลขตัวถัง ประวัติการโอนกรรมสิทธิ์ การยกเลิก การปรับเปลี่ยน และประวัติการเสียภาษีของเจ้าของรถ ประวัติการแจ้งเปลี่ยนเครื่องยนต์ เป็นต้น ซึ่งเล่มทะเบียนรถสามารถใช้แทนทะเบียนรถได้ในกรณีป้ายทะเบียนรถหายหรือชำรุด อีกทั้งยังสามารถใช้เป็นหลักฐานเพื่อแสดงต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจได้อีกด้วย

แต่หากทำเล่มทะเบียนรถยนต์หาย ขั้นตอนแรกที่ควรทำคือ ไปแจ้งความ เนื่องด้วยเป็นเอกสารสำคัญที่อาจถูกนำไปปลอมแปลงได้ จากนั้นค่อยไปดำเนินการขอทะเบียนรถยนต์เล่มใหม่ที่กรมการขนส่งทางบก

หากเล่มทะเบียนรถยนต์หาย ต้องทำอย่างไร?

หากเล่มทะเบียนรถยนต์หาย อันดับแรกคืออย่าเพิ่งตกใจ ให้ตั้งสติ เพราะเป็นสถานการณ์ที่สามารถแก้ไขได้ โดยให้เริ่มต้นเดินทางไปที่สถานีตำรวจ แล้วดำเนินการตามขั้นตอนด้านล่างนี้เลย

ขั้นตอนที่ 1 : แจ้งความเล่มทะเบียนรถยนต์หาย สามารถดำเนินการกับสถานีตำรวจท้องที่ไหนก็ได้ ที่สะดวกที่สุด โดยเจ้าหน้าที่จะทำการออกใบสำคัญการแจ้งความให้ เพื่อนำไปเป็นหลักฐานว่าเล่มทะเบียนรถของคุณนั้นหายไปจริง รวมถึงนำไปยื่นเรื่องเพื่อทำเล่มทะเบียนรถใหม่กับกรมการขนส่งทางบก

แต่ในกรณีที่เจ้าของรถไม่สามารถดำเนินการได้ด้วยตัวเอง ให้ทำหนังสือมอบอำนาจสำหรับแจ้งความแทน โดยใช้บัตรประชาชนตัวจริง และสำเนาบัตรประชาชนของเจ้าของรถไปยื่นร่วมด้วย โดยผู้รับมอบอำนาจต้องเตรียมเอกสารสำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้านของตัวเอง พร้อมติดอากรแสตมป์จำนวน 10 บาท สำหรับการดำเนินการแจ้งความด้วย

ขั้นตอนที่ 2 : ให้นำใบสำคัญการแจ้งความมาติดต่อที่กรมการขนส่งทางบกตามจังหวัดที่จดทะเบียนรถ ซึ่งหากจดทะเบียนรถที่จังหวัดใด ต้องไปยื่นเรื่องขอเล่มทะเบียนรถใหม่ที่จังหวัดนั้น

ขั้นตอนที่ 3 : เมื่อมาถึงกรมขนส่งฯ ให้ไปที่แผนกทะเบียนเพื่อแจ้งจุดประสงค์ต้องการขอเล่มทะเบียนรถใหม่ พร้อมยื่นเอกสารที่ประกอบด้วย ใบสำคัญการแจ้งความ บัตรประชาชน (ตัวจริง) ของผู้ถือกรรมสิทธิ์รถยนต์ และเอกสารหนังสือมอบอำนาจต่าง ๆ ในกรณีที่เจ้าของรถไม่สามารถไปดำเนินการได้ด้วยตนเองขั้นตอนที่ 4 : ขั้นตอนจะเสร็จสิ้นได้ ต่อเมื่อได้ทำการชำระค่าธรรมเนียมการออกเอกสาร จำนวน 55 บาท พร้อมรับเล่มทะเบียนใหม่ที่มีตราประทับ “ออกแทนเล่มที่สูญหาย” กำกับเอาไว้ด้วย

หากไม่อยากทำเล่มทะเบียนรถยนต์หายต้องเก็บอย่างไร?

ทริกไม่ลับ การดูแลเล่มทะเบียนรถให้ปลอดภัย

หากไม่อยากทำเล่มทะเบียนรถยนต์หายจนต้องไปดำเนินการขอเล่มทะเบียนรถใหม่ให้ยุ่งยาก แนะนำให้เก็บเล่มทะเบียนรถตัวจริงไว้อย่างดีที่บ้าน และควรเก็บสำเนาทะเบียนรถไว้ในรถเพื่อแสดงเป็นหลักฐานต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพราะเล่มทะเบียนรถนอกจากเป็นเอกสารสำคัญในการแสดงกรรมสิทธิ์ และรายละเอียดต่าง ๆ ของรถแล้วนั้น ยังสามารถนำมาขอสินเชื่อทะเบียนรถได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น สินเชื่อทะเบียนรถยนต์ สินเชื่อรถจักรยานยนต์ สินเชื่อรถยนต์ สินเชื่อรถเพื่อการเกษตร หรือสินเชื่อรถบรรทุก เป็นต้น 

สำหรับผู้ที่ต้องการใช้บริการสินเชื่อจำนำทะเบียนรถทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น สินเชื่อทะเบียนรถยนต์ สินเชื่อรถจักรยานยนต์ สินเชื่อรถเพื่อการเกษตร หรือสินเชื่อรถบรรทุก หลังจากที่ได้เล่มทะเบียนใหม่แล้ว สามารถมาเลือกใช้บริการได้ที่ สบาย ลีสซิ่ง เราพร้อมให้บริการ ทั้งรถมอเตอร์ไซค์ รถยนต์ รถเพื่อการเกษตร หรือรถบรรทุก ที่ให้วงเงินสูง กู้ง่าย อนุมัติไว ไม่เช็กเครดิตบูโร แบบไม่ต้องใช้คนค้ำประกัน ไม่ต้องจอด พร้อมรับเงินเต็มจำนวน 

สนใจติดต่อขอสินเชื่อกับสบาย ลีสซิ่ง สมัครได้ทั้งทางออนไลน์และทุกสาขาใกล้บ้าน สอบถามเพิ่มเติมโทร. 055-000-600 หรือติดต่อทาง LINE Official @sabuyleasing เพราะทุกความสบายใจเป็นไปได้ ที่ สบาย ลีสซิ่ง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save