เทคนิคการขับรถบรรทุกให้ปลอดภัย

สรุป 6 เทคนิคและกฎหมายรถบรรทุกที่ควรรู้

การขนส่งและระบบโลจิสติกส์ถือเป็นหนึ่งในหัวใจหลักของการขับเคลื่อนเศรษฐกิจปัจจุบัน การขนส่งที่ผู้ประกอบการนิยมมากที่สุดคือ การขนส่งทางบกโดยรถบรรทุก ไม่ว่าจะเป็น 4 ล้อ 6 ล้อ 10 ล้อ 12 ล้อ หรือ 18 ล้อ เพราะเป็นวิธีที่สะดวก รวดเร็ว สามารถขนส่งได้ในปริมาณมาก และตอบสนองความต้องการด้านการขนส่งเป็นอย่างดี สำหรับการขับรถบรรทุกนั้น นอกจากผู้ขับต้องมีความสามารถและความชำนาญแล้ว ยังมีข้อกำหนดและเทคนิคการขับรถบรรทุกให้ปลอดภัยที่ควรรู้ ตามมาดูกันได้ ที่นี่เลย

1. ความสามารถและความชำนาญในการขับขี่

เทคนิคการขับรถบรรทุกที่ดี ทั้งต่อผู้ขับขี่และเพื่อนร่วมทางบนท้องถนน คือ การรู้ถึงข้อแตกต่างที่ยากและต้องพิจารณาให้ถ้วนถี่กว่าการขับรถยนต์ ตลอดจนรู้ถึงขนาดที่ใหญ่ของรถบรรทุก ซึ่งทำให้ผู้ขับรถบรรทุกต้องหมั่นเพิ่มทักษะ ความรู้ และความชำนาญในการขับอยู่เสมอ เพื่อรับมือกับสถานการณ์ต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นบนท้องถนนได้

2. การดำเนินการทำใบขับขี่ตามกฎหมายรถบรรทุก

ตามกฎหมายรถบรรทุก ผู้ขับจะต้องมีใบอนุญาตให้ขับขี่รถบรรทุก ซึ่งแบ่งออกได้ 2 ประเภท ดังนี้

 • ใบอนุญาตขับรถทุกประเภท บ.2 หรือ ใบอนุญาตขับรถประเภทส่วนบุคคล คือ การอนุญาตให้สามารถขับขี่เพื่อขนส่งส่วนบุคคลได้ เช่น รถบัส หรือ รถบรรทุก 6-10 ล้อ (ป้ายทะเบียนพื้นสีขาว)
 • ใบอนุญาตขับรถทุกประเภท ท.2 หรือ ใบอนุญาตประเภทขับขี่เพื่อขนส่งได้ทุกประเภท เช่น การขนส่งเพื่อการค้า ธุรกิจส่วนตัว ใช้ขนส่งเพื่อรับจ้าง การขนส่งคน สิ่งของ หรือประกอบธุรกิจการขนส่งได้ เช่น รถบรรทุกสาธารณะ รถบัส หรือรถบรรทุก 6-10 ล้อ (ป้ายทะเบียนพื้นสีเหลือง)

3. ข้อกฎหมายรถบรรทุกที่ควรรู้

อีกหนึ่งข้อสำคัญ คือเรื่องกฎหมายรถบรรทุกที่เกี่ยวกับน้ำหนักของการบรรทุก และปริมาณน้ำหนักที่กำหนด  ซึ่งหากฝ่าฝืน บรรทุกเกินน้ำหนักที่กำหนดไว้จะมีโทษทางกฎหมาย ให้จำคุกไม่เกิน 6 ปี ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยมีรายละเอียดดังนี้

 • รถบรรทุกขนาด 4 ล้อ ต้องบรรทุกไม่เกินกว่า 9.5 ตัน
 • รถบรรทุกขนาด 6 ล้อ ต้องบรรทุกไม่เกิน 15 ตัน
 • รถบรรทุกขนาด 10 ล้อ ต้องบรรทุกไม่เกิน 25 ตัน
 • รถพ่วง 6 เพลา 22 ล้อ ต้องบรรทุกหนักไม่เกิน 50.5 ตัน

4. การจำกัดพื้นที่และเวลาวิ่งรถบรรทุก

สำหรับการขับขี่รถบรรทุกในกรุงเทพฯ ที่มีการจราจรค่อนข้างหนาแน่นติดขัดในหลายพื้นที่ นอกจากมีเทคนิคการขับรถบรรทุกที่ดีแล้ว การรับรู้และเข้าใจถึงกฎหมายเวลาวิ่งรถบรรทุกในพื้นที่กรุงเทพฯ ก็เป็นสิ่งสำคัญ โดยมีข้อกำหนดไว้ดังนี้

การวิ่งบนทางราบ

 • รถบรรทุกก๊าซ วัตถุไวไฟ ตั้งแต่ 6 ล้อขึ้นไป และรถพ่วง ห้ามวิ่งในเวลา 06.00-22.00 น. ทุกวัน ยกเว้นวันอาทิตย์
 • รถบรรทุก 6 ล้อขึ้นไป ห้ามวิ่งในเวลา 06.00-09.00 น. และ เวลา 16.00-20.00 น. ยกเว้นวันหยุดราชการ
 • รถบรรทุก 10 ล้อขึ้นไป ห้ามวิ่งในเวลา 06.00-10.00 น. และ เวลา 15.00-21.00 น. ยกเว้นวันหยุดราชการ
 • รถบรรทุกอื่น เช่น บรรทุกซุง เสาเข็ม ห้ามวิ่งในเวลา 06.00-21.00 น.

การวิ่งบนทางด่วน

 • รถบรรทุก 6 ล้อขึ้นไป ห้ามวิ่งในเวลา 06.00-09.00 น. และ 16.00-20.00 น.
 • รถบรรทุก 10 ล้อขึ้นไป ห้ามวิ่งในเวลา 06.00-09.00 น. และ 15.00-21.00 น.
 • รถบรรทุกสารเคมี ห้ามวิ่งในเวลา 06.00-10.00 น. และ 15.00-22.00 น.
ข้อกฎหมายรถบรรทุกที่ควรรู้

5. อุปกรณ์ล็อกเพื่อความปลอดภัย

เทคนิคการขับรถบรรทุกให้ปลอดภัย โดยเฉพาะสำหรับผู้ร่วมทางบนท้องถนน ผู้ขับรถบรรทุกทุกคนควรมีความรู้เกี่ยวกับการคลุมผ้าใบสีทึบที่ทำการยึดติดกับตัวรถ เพื่อความแข็งแรงและหนาแน่น ป้องกันไม่ให้สิ่งของที่บรรทุกมาตกหล่น รั่วไหล ก่อให้เกิดอันตรายกับบุคคลอื่นได้

นอกจากนี้ กฎหมายรถบรรทุกได้มีข้อกำหนดไว้ว่า หากฝ่าฝืนไม่มีผ้าใบคลุมเพื่อความปลอดภัยจะมีโทษปรับตาม พ.ร.บ. การขนส่งทางบก โดยผู้ประกอบการเจ้าของรถบรรทุกจะมีโทษปรับสูงสุด 50,000 บาท และนายทะเบียนอาจพักใช้ หรือเพิกถอนใบอนุญาต ส่วนคนขับมีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท และหากเกิดความเสียหายแก่บุคคลอื่น ผู้ประกอบการจะต้องชดใช้ตามกฎหมายแพ่งและพาณิชย์

6. ต้องติดตั้งและเปิด GPS ตลอดเวลา

อีกหนึ่งข้อบังคับใช้จากกรมการขนส่งทางบก กำหนดให้รถทัวร์หรือรถเมล์ รถโดยสารสาธารณะ รถลากจูง รวมถึงรถบรรทุกตั้งแต่ 10 ล้อขึ้นไป ทุกคันต้องติดตั้งระบบ GPS เพื่อเชื่อมโยงข้อมูลเข้ากับศูนย์บริหารจัดการเดินรถของภาครัฐ เพื่อดูพฤติกรรมการขับขี่ โดยหากใช้ความเร็วในการขับขี่เกินกำหนด มีเวลาในการเดินรถไม่สอดคล้องกับพิกัดของตัวรถ รวมถึงไม่ทำการติดตั้งหรือไม่ดูแลรักษาสภาพเครื่องให้ส่งสัญญาณ GPS ได้ตามปกติ จะถือว่ามีโทษปรับตั้งแต่ 1,000-5,000 บาท และจะไม่สามารถต่อทะเบียนรถได้

สำหรับผู้ที่เป็นเจ้าของรถบรรทุกและหากต้องการเงินทุนหมุนเวียนในการทำธุรกิจ รถบรรทุกสามารถช่วยให้มีเงินก้อนได้ เพียงนำเล่มทะเบียนรถบรรทุกมาขอสินเชื่อกับสถาบันทางการเงิน ซึ่ง สบาย ลีสซิ่ง พร้อมให้บริการสินเชื่อทะเบียนรถบรรทุก สินเชื่อจำนำทะเบียนรถทุกชนิด หรือสินเชื่อรับรีไฟแนนซ์ รถผ่อนอยู่ก็กู้ได้ ให้คุณได้เงินด่วนทันใจ ดอกเบี้ยต่ำ ให้วงเงินสูง ไม่ต้องใช้คนค้ำประกัน ไม่มีค่าธรรมเนียมในการจัดทำสัญญา รับเงินเต็มจำนวน  แถมยังสามารถใช้งานรถบรรทุกได้ตามปกติอีกด้วย สนใจติดต่อขอสินเชื่อกับสบาย ลีสซิ่ง สมัครได้ทั้งทางออนไลน์และทุกสาขาใกล้บ้าน สอบถามเพิ่มเติมโทร. 055-000-600 หรือติดต่อทาง LINE Official @sabuyleasing เพราะทุกความสบายใจเป็นไปได้ ที่ สบาย ลีสซิ่ง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save