ก่อนไปจำนำทะเบียนรถต้องรู้เรื่องสำคัญอะไรบ้าง?

รถเป็นพาหนะสำคัญ และเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำหรับการดำเนินชีวิตเพื่ออำนวยความสะดวกของคนยุคนี้ ซึ่งรวมถึงเป็นสินทรัพย์ที่มีราคาสูง เมื่อเกิดเหตุการณ์เศรษฐกิจชะลอตัวหรือหยุดชะงักลง ส่งผลให้การเงินในมือขาดสภาพคล่อง ทางเลือกสำหรับผู้มีรถก็สามารถมารับบริการจำนำทะเบียนรถ เพื่อยื่นขอสินเชื่อจำนำทะเบียนรถได้ โดยที่รถยังอยู่กับตัวคุณเอง และสามารถนำไว้ใช้งานได้เหมือนเดิม โดยไม่ต้องโอนกรรมสิทธิ์ให้ใคร ซึ่งหากใครที่สนใจ ลองดูข้อควรระวังก่อนไปจำนำทะเบียนรถมีเรื่องอะไรบ้าง? ได้ที่นี่กันเลย

ขอสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ

บริการขอสินเชื่อจำนำเล่มทะเบียนรถ

การจำนำทะเบียนรถ เป็นรูปแบบการขอสินเชื่อประเภทหนึ่ง โดยเจ้าของผู้ถือกรรมสิทธิ์ในรถยนต์ รถจักรยานยนต์ รถบรรทุก หรือรถประเภทต่าง ๆ ไปใช้บริการกู้ยืมกับบริษัทสินเชื่อที่น่าเชื่อถือ โดยที่รถยังอยู่กับคุณ โดยสามารถนำไปใช้งานเหมือนเดิม และไม่จำเป็นต้องมาจอดที่บริษัทสินเชื่อ ที่สำคัญไม่ต้องทำการโอนกรรมสิทธิ์ใด ๆ แค่เพียงนำเล่มทะเบียนรถไปขอเอกสารทำสินเชื่อเท่านั้น

ความสำคัญของเล่มทะเบียนรถสำหรับขอสินเชื่อ

เล่มทะเบียนรถ เป็นหนึ่งในเอกสารสำคัญสำหรับการจำนำทะเบียนรถ และเป็นหลักประกันสำหรับการขอสินเชื่อกับทางสถาบันการเงินต่าง ๆ ซึ่งผู้ขอสินเชื่อต้องเป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์เล่มทะเบียนรถที่ปลอดภาระหนี้แล้ว (หากผ่อนอยู่ต้องดำเนินการผ่อนชำระกับสถาบันการเงินเดิมให้หมดก่อน) และไม่ได้อยู่ในขั้นตอนโอนกรรมสิทธิ์หรือเปลี่ยนชื่อผู้ถือครองใด ๆ ทั้งสิ้น

ข้อดีของการขอสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ

 • เป็นรูปแบบการขอสินเชื่อที่มีเงื่อนไขน้อยกว่ารูปแบบอื่น ทำให้สามารถอนุมัติได้ไว
 • มีการเตรียมเอกสารน้อย โดยมีเพียงแค่เอกสารทะเบียนรถและเอกสารส่วนตัวเท่านั้น
 • มีเงื่อนไขสำคัญเพียงข้อเดียวคือ รถต้องทำการปลอดหนี้จากการผ่อนชำระเรียบร้อยแล้วเท่านั้น
 • สามารถขอสินเชื่อได้โดยไม่ต้องใช้คนค้ำประกัน
 • หากมีเงินก้อนสามารถดำเนินการปิดบัญชีได้ตลอดเวลา

ข้อควรระวังก่อนไปขอสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ

 • ชื่อผู้ขอกู้กับชื่อผู้ถือกรรมสิทธิ์เล่มทะเบียนรถต้องตรงกัน

หนึ่งในปัญหาสำคัญที่คนทำสินเชื่อจำนำทะเบียนรถต้องระวังให้ดี คือชื่อผู้ขอกู้สินเชื่อกับชื่อผู้ถือกรรมสิทธิ์เล่มทะเบียนรถต้องตรงกันเท่านั้น แม้ว่าจะเป็นคนในครอบครัวเดียวกันก็ไม่สามารถทำแทนได้ ซึ่งหากชื่อนามสกุลไม่ตรงกันต้องไปโอนกรรมสิทธิ์การครอบครองรถก่อน รวมถึงในวันขอสินเชื่อเจ้าของรถตัวจริงต้องมาดำเนินการด้วยตัวเอง

 • เตรียมเอกสารสำหรับยื่นขอกู้สินเชื่อจำนำทะเบียนรถให้ครบถ้วน

ขั้นตอนสำคัญหากอยากให้การขอสินเชื่อดำเนินไปได้ด้วยดี และสามารถดำเนินการอนุมัติได้ไว ควรทำการเตรียมเอกสารสำคัญมาให้พร้อมดังนี้

 1. บัตรประชาชนตัวจริง / ทะเบียนบ้านตัวจริง
 2. เล่มทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ / รถยนต์ / รถบรรทุก / รถเพื่อการเกษตร หรือรถประเภทอื่น ๆ (ตัวจริง)
 3. เอกสารแสดงรายได้
 • กรณีเป็นพนักงานประจำ : Statement หนังสือรับรองเงินเดือน บัตรพนักงาน ฯลฯ
 • กรณีอาชีพอิสระ : ใบจดทะเบียนการค้า (ถ้ามี) Bank statement ย้อนหลัง 6 เดือน
 • เก็บรักษาเอกสารจำนำทะเบียนรถไว้ให้ดี

เพื่อป้องกันมิจฉาชีพสวมรอย ควรเก็บเอกสารสำหรับนำไปดำเนินการขอสินเชื่อจำนำทะเบียนรถไว้ในที่ส่วนตัวให้ดี ซึ่งหากมีผู้สวมรอยจะสามารถนำไปปลอมแปลงเอกสารเพื่อโอนกรรมสิทธิ์ให้เป็นชื่อตัวเองได้

เก็บรักษาเอกสารจำนำทะเบียนรถไว้ให้ดี
 • เลือกสถาบันการเงินต่าง ๆ ที่น่าเชื่อถือ

สำหรับผู้ที่สนใจอยากขอสินเชื่อจำนำทะเบียนรถควรเลือกใช้บริการสถาบันการเงินที่มีความน่าเชื่อถือเป็นบริษัทที่ถูกกฎหมายเท่านั้น มีใบอนุญาตผู้ประกอบการธุรกิจสินเชื่อทะเบียนรถ เพื่อรับรองว่าเป็นหน่วยงานที่มีสิทธิ์ถูกต้องตามกฎหมายจริง ดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมจะต้องไม่เกินกว่าประกาศของธนาคารแห่งประเทศไทยและกระทรวงการคลัง

คนที่สนใจอยากใช้บริการสินเชื่อจำนำทะเบียนรถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์ รถบรรทุก หรือรถเพื่อการเกษตร ที่ สบาย ลีสซิ่ง เราพร้อมบริการคุณได้เงินด่วนทันใจ พร้อมให้วงเงินสูง กู้ง่าย อนุมัติไว แบบไม่ต้องใช้คนค้ำประกัน พร้อมรับเงินเต็มจำนวนโดยไม่มีค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม และมีโปรโมชันส่วนลดให้สำหรับการปิดบัญชีก่อน สามารถเข้ามาสอบถามรายละเอียดได้ทุกสาขา สามารถสอบถามเพิ่มเติม โทร. 055-000-600

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save