สินเชื่อโฉนดที่ดิน คืออะไร สิ่งที่ต้องรู้ก่อนยื่นกู้โฉนดที่ดิน

สินเชื่อโฉนดที่ดิน คืออะไร สิ่งที่ต้องรู้ก่อนยื่นกู้โฉนดที่ดิน

การขอสินเชื่อโฉนดที่ดินเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ทำให้ได้เงินก้อนมาหมุนเวียนในธุรกิจ หรือนำมาใช้จ่ายในครอบครัว ก่อนที่จะขอสินเชื่อโฉนดที่ดิน มีอะไรบ้างที่ต้องรู้ วันนี้ สบาย ลีสซิ่ง มีคำตอบมาให้

สินเชื่อโฉนดที่ดิน คืออะไร?

สินเชื่อโฉนดที่ดิน คือ การกู้เงินที่ใช้โฉนดที่ดินของผู้กู้ เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันในการกู้เงิน และผู้กู้จะต้องทำการชำระหนี้ตามที่ตกลงไว้ในสัญญากู้เงิน ที่สำคัญคือผู้กู้จะต้องเป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์ในโฉนดที่ดินแปลงนั้นจึงจะขอสินเชื่อโฉนดที่ดินกับธนาคารหรือสถาบันทางการเงินได้ 

สินเชื่อโฉนดที่ดิน มีกี่ประเภท?

1. สินเชื่อจำนำโฉนดที่ดิน คือ การนำโฉนดที่ดินที่เป็นสังหาริมทรัพย์ที่ปลอดภาระ มาวางสำหรับเป็นเอกสารค้ำประกันการกู้ยืมเงินกับธนาคารหรือสถาบันการเงิน โดยไม่จำเป็นต้องไปจดทะเบียนต่อเจ้าหน้าที่ของกรมที่ดิน และกรรมสิทธิ์ยังอยู่กับเจ้าของเช่นเดิม ทั้งยังสามารถใช้ประโยชน์จากที่ดินผืนนี้ได้ เป็นรูปแบบขอสินเชื่อที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการใช้เงินด่วน ต้องการใช้วงเงินไม่สูงนัก และรอเวลาอนุมัติสินเชื่อไม่นาน และหากเกิดกรณีผิดนัดชำระ บริษัทผู้ให้สินเชื่อจะสามารถอ้างสิทธิ์นั้น และต้องดำเนินคดีฟ้องร้องตามกฎหมายเท่านั้น

2. สินเชื่อจำนองโฉนดที่ดิน คือ การที่ผู้จำนองเอาทรัพย์สินคือโฉนดที่ดินของตนมาเป็นหลักประกันการชำระหนี้แก่ผู้รับจำนองที่เป็นธนาคารหรือสถาบันทางการเงิน ซึ่งการทำจำนองที่ดินนั้นจะต้องทำเป็นหนังสือและจดทะเบียนต่อเจ้าหน้าที่ของกรมที่ดิน รายละเอียดในใบสัญญาจำนอง จะระบุรายละเอียดในส่วนของ ผู้จำนอง (ผู้ขอกู้เงิน) จะทำการกู้เงินจาก ผู้รับจำนอง (ผู้ให้กู้) เป็นจำนวนเงินเท่าไร รวมถึงรายละเอียดของหลักทรัพย์ที่นำมาใช้ในการจำนอง  ซึ่งการจำนองโฉนดที่ดินนั้นกรรมสิทธิ์ยังอยู่กับเจ้าของเช่นเดิม ยังสามารถใช้ประโยชน์จากที่ดินผืนนี้ได้ เป็นรูปแบบขอสินเชื่อที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการใช้วงเงินสูง และหากเกิดกรณีผิดนัดชำระ ผู้รับจำนองที่เป็นธนาคารหรือสถาบันทางการเงินจะสามารถอ้างสิทธิ์นั้น และต้องดำเนินคดีฟ้องร้องตามกฎหมายเท่านั้น

ถ้าอยากใช้บริการสินเชื่อโฉนดที่ดิน ต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง

เอกสารที่ใช้ในการขอสินเชื่อโฉนดที่ดิน ของแต่ละธนาคารหรือสถาบันทางการเงิน จะขึ้นอยู่กับนโยบายของแต่ละที่ ดังนั้น ต้องศึกษาข้อมูลให้ละเอียดก่อนยื่นขอสินเชื่อทุกครั้ง แต่ในส่วนของเอกสารส่วนใหญ่ที่ธนาคารหรือสถาบันทางการเงินต้องใช้อย่างแน่นอน วันนี้ สบาย ลีสซิ่ง สรุปมาให้แล้ว มีดังนี้ 

  • บัตรประชาชน / ทะเบียนบ้านตัวจริง 
  • เอกสารโฉนดที่ดินตัวจริง 
  • ใบประเมินราคาที่ดิน (ขอได้ที่สำนักงานที่ดิน) 
  • เอกสารแสดงรายได้ เช่น statement ย้อนหลัง 6 เดือน สลีปเงินเดือน หนังสือรับรองเงินเดือน เป็นต้น

ข้อควรระวังในการขอสินเชื่อโฉนดที่ดิน

  • ควรเลือกสถาบันทางการเงินที่เชื่อถือได้ เงื่อนไขการทำสินเชื่ออยู่ภายใต้กฎหมายกำหนด
  • ตัดสินใจกู้เท่าที่จำเป็นและจ่ายไหว ถ้าหากกู้เกินความจำเป็น จนผ่อนไม่ไหวจะทำให้เกิดผลเสีย

หากตอนนี้กำลังมองหาสินเชื่อโฉนดที่ดินทุกประเภท ต้องการเงินก้อน กู้แล้วสบายใจ สบาย ลีสซิ่ง คือสถาบันทางการเงินอีก 1 ทางเลือก ที่ได้รับใบอนุญาตจากธนาคารแห่งประเทศไทย และกระทรวงการคลัง ให้วงเงินสูง ไม่ต้องค้ำประกัน ไม่มีค่าธรรมเนียม ดอกเบี้ยต่ำ เลือกผ่อนได้นานสูงสุดถึง 60 เดือน โฉนดที่ดินยังผ่อนอยู่ก็กู้ได้ กับสินเชื่อรับรีไฟแนนซ์สินเชื่อโฉนดที่ดิน หากสนใจสามารถติดต่อได้ที่ สบาย ลีสซิ่ง ทุกสาขา หรือโทรสอบถามที่เบอร์ 055-000600