จำนำเล่มรถมอเตอร์ไซค์ ที่ไม่ใช่ชื่อตัวเองสามารถทำได้ไหม

อยากจำนำเล่มรถมอเตอร์ไซค์ที่ไม่ใช่ชื่อตัวเอง ต้องทำอย่างไร?

สำหรับคนที่สนใจบริการสินเชื่อทะเบียนรถในทุกประเภท รวมไปถึงสินเชื่อจำนำเล่มทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ หนึ่งในเงื่อนไขข้อสำคัญที่ต้องมีให้พร้อม คือผู้กู้จะต้องมีกรรมสิทธิ์เป็นเจ้าของในรถคันนั้น ซึ่งสำหรับคนที่ติดปัญหาในเรื่องการโอนกรรมสิทธิ์ มีเล่มทะเบียนรถที่ไม่ใช่ชื่อของตัวเอง อาจจะเป็นชื่อ พ่อ แม่ ญาติพี่น้อง หรือบุคคลอื่น แต่อยากใช้บริการจำนำเล่มรถมอเตอร์ไซค์ มีข้อสงสัยว่า หากไม่ใช่ชื่อตัวเองสามารถทำได้ไหม ติดเงื่อนไขอะไร สามารถมาอ่านสรุปคำตอบได้ในบทความนี้

การโอนกรรมสิทธิ์รถมอเตอร์ไซค์ คืออะไร?

การโอนกรรมสิทธิ์ คือ การเปลี่ยนชื่อผู้ถือกรรมสิทธิ์จากเจ้าของคนเดิมให้กลายเป็นเจ้าของคนใหม่ ซึ่งสำหรับคนที่มีความต้องการอยากใช้บริการสินเชื่อจำนำเล่มมอเตอร์ไซค์ แต่เล่มทะเบียนยังไม่ใช่ชื่อตัวเอง หรือเจ้าของคนเดิมมีความต้องการโอนกรรมสิทธิ์รถต่อให้อีกบุคคล จะต้องไปดำเนินการโอนกรรมสิทธิ์ให้ตัวเองเป็นเจ้าของรถมอเตอร์ไซค์คันนั้นก่อน ทั้งนี้เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อม ก่อนดำเนินการซื้อ-ขายรถ และเพื่อให้บริการสินเชื่อจำนำเล่มทะเบียนเป็นไปอย่างราบรื่น

ต้องการจำนำเล่มรถมอเตอร์ไซค์ ที่ไม่ใช่ชื่อตัวเองสามารถทำได้ไหม?

สำหรับคนที่มีข้อสงสัยว่า หากเล่มทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ ยังไม่ใช่ชื่อตัวเองเป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์จะสามารถขอสินเชื่อ หรือใช้บริการจำนำเล่มทะเบียนรถกับสถาบันทางการเงินได้ไหม คำตอบคือ “ไม่สามารถดำเนินการจำนำเล่มทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ได้ หากในเล่มทะเบียนไม่ใช่ชื่อของผู้กู้เอง”

อยากจำนำเล่มรถมอเตอร์ไซค์ ที่ไม่ใช่ชื่อตัวเอง ต้องดำเนินการอย่างไร?

ให้เจ้าของรถตัวจริง ที่มีกรรมสิทธิ์ในเล่มทะเบียนรถ มาดำเนินการโอนกรรมสิทธิ์รถมอเตอร์ไซค์ ให้แก่ผู้กู้เพื่อเป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์ในรถคันนั้นก่อน ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ถูกต้องมากที่สุด ดังนั้น สำหรับคนที่ต้องการโอนกรรมสิทธิ์ จะต้องใช้เอกสารสำคัญ โดยมีรายละเอียดดังนี้

  • สมุดทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ตัวจริง (เล่มเขียว)
  • สำเนาบัตรประชาชน
  • สัญญาซื้อขายรถมอเตอร์ไซค์ ใบเสร็จรับเงิน และใบกำกับภาษี
  • แบบฟอร์มคำขอโอน และรับโอน (ต้องกรอกข้อมูลและลงชื่อผู้โอนกับผู้รับ)

บริการจำนำเล่มทะเบียน เป็นการบริการที่เจ้าของรถผู้ที่ถือกรรมสิทธิ์ในรถคันนั้น ต้องมาดำเนินการขอกู้ด้วยตนเองเท่านั้น เพราะเป็นเงื่อนไขสำคัญเพื่อป้องกันการโจรกรรมรถ หรือการจำนำทะเบียนรถยนต์ที่ไม่ผ่านการยินยอมจากเจ้าของรถที่เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ตัวจริง

บริการรับจํานํารถมอเตอร์ไซค์

การโอนกรรมสิทธิ์รถมอเตอร์ไซค์ที่กรมขนส่งฯ ดำเนินการกี่วันถึงได้เล่ม?

  • กรณีดำเนินการโอนกรรมสิทธิ์ภายในจังหวัด ใช้เวลาในการโอนกรรมสิทธิ์ได้เร็วที่สุด ตั้งแต่ 2-3 ชั่วโมง ไปจนถึง 1 วัน
  • กรณีดำเนินการโอนกรรมสิทธิ์ข้ามจังหวัด ใช้เวลาในการโอนกรรมสิทธิ์ได้เร็วที่สุด ประมาณ 3 วัน และสามารถมารับป้ายทะเบียนใหม่ได้ภายใน 15 วันทำการ

เมื่อโอนกรรมสิทธิ์แล้ว สามารถจำนำทะเบียนรถได้เลยไหม?

สำหรับคนที่อยากจำนำเล่มรถมอเตอร์ไซค์ ซึ่งในตอนแรกไม่ใช่ชื่อตัวเอง แต่ได้ไปดำเนินการโอนกรรมสิทธิ์รถให้มาเป็นชื่อตัวเองเรียบร้อยแล้ว ส่วนใหญ่จะยังไม่สามารถขอสินเชื่อได้ทันที ต้องรอเวลาให้เป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์ครบอย่างน้อย 30 วันก่อน จึงจะสามารถขอสินเชื่อจำนำทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ได้ โดยเงื่อนไขก็จะขึ้นอยู่กับนโยบายของแต่ละบริษัทฯ เพราะฉะนั้น สำหรับคนที่มีความต้องการใช้เงินด่วน เรื่องการโอนกรรมสิทธิ์จึงถือเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องวางแผนไว้ล่วงหน้าก่อนเสมอ

บริการรับจำนำเล่มทะเบียนรถ จะได้เงินเท่าไหร่?

  1. วงเงินที่จะได้รับภายหลังการอนุมัติจำนำเล่มทะเบียนรถนั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง แต่ปัจจัยหลักที่จะมีผลกับยอดอนุมัติ จะประกอบไปด้วยยี่ห้อรถ รุ่นรถ และปีที่ผลิต
  2. คุณสมบัติของผู้ขอสินเชื่อ เช่น รายได้ ข้อมูลการประกอบอาชีพ ฯลฯ

บริการรับจำนำเล่มทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ นานไหมกว่าจะได้รับเงิน?

สำหรับคนที่ใช้บริการสินเชื่อรับจำนำเล่มทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ที่ผ่านการอนุมัติแล้ว จะได้รับเงินภายใน 30 นาที หรือภายในวันที่ดำเนินการ ซึ่งความรวดเร็วในการรับเงินนั้นขึ้นอยู่กับนโยบายของแต่ละบริษัทฯ

หากดำเนินการโอนกรรมสิทธิ์รถเรียบร้อยแล้ว และมีความต้องการใช้เงินก้อน เงินด่วน ก็สามารถมาใช้บริการสินเชื่อรับจำนำรถมอเตอร์ไซค์ และสินเชื่อจำนำทะเบียนรถทุกชนิด ได้ที่ สบาย ลีสซิ่ง เราพร้อมให้บริการสินเชื่อวงเงินสูง กู้ง่าย อนุมัติไวใน 30 นาที ให้ยอดสูงสุด ดอกเบี้ยเริ่มต้นเพียง 0.90% แบบไม่ต้องใช้คนค้ำประกัน พร้อมรับเงินเต็มจำนวน มีพร้อมให้บริการกว่า 118 สาขา
เพราะทุกความสบายใจ เป็นไปได้

สนใจติดต่อขอสินเชื่อกับ สบาย ลีสซิ่ง สมัครได้ทั้งทางออนไลน์และทุกสาขาใกล้บ้าน สอบถามเพิ่มเติมโทร. 055-000-600 หรือติดต่อทาง LINE Official @sabuyleasing เพราะทุกความสบายใจเป็นไปได้ ที่ สบาย ลีสซิ่ง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save